DIỄN ĐÀN LỚP MT08C
Chào mừng bạn đến với diễn đàn lớp mt08c ĐH GTVT TP HCM.
Để trở thành thành viên của diễn đàn xin mời bạn đăng kí.
Nếu chưa muốn đăng kí mời bạn chọn do not display again.
Chúc bạn vui vẻ với diễn đàn. Mong bạn ủng hộ. ^_^

DIỄN ĐÀN LỚP MT08C


 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 CÂU 4: QUY LUẬT QHSX PHÙ HỢP VỚI QUY LUẬT PHÁT TRIỂN CỦA LLSX:

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 37
Points : 124
Reputation : 1
Join date : 24/10/2009
Age : 28
Đến từ : Nam Định

Bài gửiTiêu đề: CÂU 4: QUY LUẬT QHSX PHÙ HỢP VỚI QUY LUẬT PHÁT TRIỂN CỦA LLSX:   Thu Jul 21, 2011 9:46 am

* Khái niệm:
_ Phương thức sản xuất: cách thức tổ chức sx trong những XH lịch sử nhất định, sự thống nhất biện chứng giữa LLSX ở 1 trình độ nhất định với quan hệ sx tương ứng, Chính sự thống nhất đó tạo ra 1 qui luật phổ biến nhất qui định sự vận động và phát triển của đời sống XH, đó là qui luật QHSX phù hợp với trình độ phát triển của LLSX.
_ LLSX biểu hiện mối quan hệ giữa con người với giới tự nhiên, phản ánh trình độ chinh phục giới tự nhiên của con người và năng lực hoạt động thực tiễn của con người.
LLSX giữ vai trò quyết định trong PTSX và nó được thể hiện thông qua các mặt sau:
+ Người lao động.
+ TLSX
Trong đó người lao động là chủ thể của sản xuất, giữ vai trò quan trọng nhất
Công cụ LĐ
TLLĐ
TLSX Phương tiện LĐ
ĐTLĐ : Là những bộ phận, những thành phần của giới tự nhiên mà người LĐ tác động vào cảm biến chúng thành những dạng của cải v/c đảm bảo sự tồn tại và phát triển của XH .

ĐTLĐ tự nhiên
ĐTLĐ
ĐTLĐ nhân tạo

Ngày nay, khoa học trở thành LLSX trực tiếp vì tri thức khoa học được vật chất hóa và thâm nhập sâu sắc vào từng ngõ ngách của quá trình sản xuất vật chất.
_ QHSX là quan hệ giữa con người với con người trong quá trình sản xuất, QHSX thể hiện ở 3 mặt:
- Quan hệ sở hữu về tư liệu sản xuất
- Quan hệ tổ chức quản lý sản xuất
- Quan hệ phân phối sản phẩm lao động XH.
Trong ba mặt của quan hệ sản xuất, quan hệ sở hữu về tư liệu sản xuất là quan hệ xuất phát, quan hệ cơ bản, đặc trưng cho quan hệ sản xuất trong từng xã hội. Quan hệ sở hữu về tư liệu sản xuất quyết định quan hệ về tổ chức quản lý sản xuất, quan hệ phân phối sản phẩm cũng như các quan hệ xã hội khác.
Lịch sử phát triển của nhân loại đã chứng kiến có hai loại hình sở hữu cơ bản về tư liệu sản xuất: sở hữu tư nhân và sở hữu công cộng. Sở hữu tư nhân là loại hình sở hữu mà trong đó tư liệu sản xuất tập trung vào trong tay một số ít người, còn đại đa số không có hoặc có rất ít tư liệu sản xuất. Do đó, quan hệ giữa người với người trong sản xuất vật chất và trong đời sống xã hội là quan hệ thống trị và bị trị, bóc lột và bị bóc lột. Sở hữu công cộng là loại hình sở hữu mà trong đó TLSX thuộc về mọi thành viên của mỗi cộng đồng. Nhờ đó, quan hệ giữa người với người trong mỗi cộng đồng là quan hệ bình đẳng, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau.
* Qui luật QHSX phù hợp với trình độ phát triển của LLSX.
+ Sự vận động và phát triển của LLSX quyết định sự thay đổi của quan hệ sản xuất.
_ LLSX là nội dung của PTSX, QHSX là hình thức của PTSX,
_ LLSX là yếu tố động nhất, QHSX là yếu tố tương đối ổn định. Khi LLSX vận động và phát triển đến 1 giai đoạn nào đó thì mâu thuẫn với QHSX, và như thế, QHSX lúc bấy giờ trở thành yếu tố kìm hãm sự phát triển của LLSX. Song đến 1 không gian, thời gian nhất định, mâu thuẫn đó tất yếu được giải quyết và xóa bỏ QHSX cũ, hình thành QHSX mới phù hợp với trình độ phát triển LLSX mới.
_ Trình độ của LLSX biểu hiện ở trình độ của người lao động, trình độ tổ chức, phân công lao động, trình độ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và trình độ của công cụ lao động. Gắn liền với trình độ LLSX là tính chất của LLSX- tính chất cá nhân và tính chất xã hội hóa.
_ Sự phù hợp của QHSX với trình độ phát triển của LLSX biểu hiện ở chỗ tất cả các mặt của QHSX tạo điều kiện thuận lợi cho LLSX phát triển.
_ Quá trình giải quyết mâu thuẫn giữa QHSX và LLSX diễn ra không ngừng làm cho xã hội luôn luôn vận động và phát triển. Trong XH có giai cấp đối kháng, việc giải quyết mâu thuẫn đó bao giờ cũng thông qua các cuộc cách mạng xã hội. Ví dụ trong phương thức sản xuất phong kiến, khi LLSX phát triển mâu thuẫn với QHSX phong kiến, tạo điều kiện khách quan cho cuộc cách mạng tư sản diễn ra lật đổ chế độ địa chủ phong kiến.
+ QHSX thể hiện tính độc lập tương đối và tác động trở lại sự phát triển của LLSX
_ QHSX phù hợp với trình độ phát triển của LLSX sẽ thúc đẩy LLSX phát triển và ngược lại sẽ kìm hãm sự phát triển của LLSX. QHSX qui định mục đích sản xuất, và vì thế ảnh hưởng đến thái độ người lao động, kích thích hoặc hạn chế việc cải tiến công cụ lao động …
_ Trong XH có giai cấp, sự tác động của QHSX tới LLSX phụ thuộc quan hệ lợi ích của giai cấp thống trị với lợi ích chung của toàn XH. Nếu như lợi ích của giai cấp thống trị về cơ bản phù hợp với lợi ích chung của XH thì giai cấp thống trị có sự tác động tích cực thúc đẩy LLSX phát triển, còn ngược lại nó sẽ kìm hãm sự phát triển của LLSX.
+ Ý nghĩa của qui luật:
_ Đây là qui luật chung nhất của sự phát triển XH loài người, Sự tác động của qui luật này khẳng định tính tất yếu khách quan của sự phát triển XH từ PTSX XH nguyên thủy đến chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa trong tương lai. Trong những điều kiên khách quan cụ thể nhất định, một hoặc nhiều nước có thể bỏ qua một số phương thức sản xuất để tiến lên PTSX cao hơn.
_ Trong công cuộc đổi mới ở VN hiện nay cần đẩy mạnh việc phát triển QHSX XHCN, phối hợp nhịp nhàng các hình thức sở hữu TLSX khác nhau và phát huy vai trò chủ đạo của chế độ công hữu TLSX trong hệ thống kinh tế xã hội. Đồng thời không ngừng nâng cao trình độ của LLSX bằng cách phát triển nguồn nhân lực, cải tiến và hiện đại hóa TLSX.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://mt08c.forum-viet.com
 
CÂU 4: QUY LUẬT QHSX PHÙ HỢP VỚI QUY LUẬT PHÁT TRIỂN CỦA LLSX:
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN LỚP MT08C  :: Mục học tập :: Nguyên lý Mac-Tư tưởng Bác Hồ-
Chuyển đến